Cách khắc phục tình trạng dây điện trên khoai lang

Những ngày gần đây, những cơn mưa bắt đầu xuất hiện khắp các vùng trồng khoai từ Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum…Tèo tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi hỏi về tình trạng khoai lang trồng 1,5 tháng đến 2 tháng vẫn chưa có củ mà vẫn chỉ là những sợi rễ suông dài màu đỏ. Và bà con gọi đó là hiện tượng chạy dây điện.

Hiện tượng này xảy ra phổ biến vào đầu mùa mưa, khi những cơn mưa mang xuống một lượng lớn đạm sinh ra do giông sét làm khoai lang dư đạm và đâm chồi phát ngọn mạnh. “Tốt dây thì xấu củ”, nếu không chặn đọt lại kịp thời thì rễ củ không thể hình thành, củ cũng không thể to lên được dẫn tới mất năng suất.

Cách xử lý: Phun chặn đọt càng sớm càng tốt và kết hợp phun thêm Kali Silic 6-7kg/bồn 1000 lít hoặc Kali Fulvic 3 lít/bồn 1000lít (không được dùng kali nitrat). Chặn đọt có thể dùng thuốc điều hòa sinh trưởng Brightstar 25SC liều dùng 250ml-500ml/phi 200 lít là tốt nhất, ngoài ra có thể dùng Stoplant 5WP hoặc Sumi-Eight 12.5WP để thay thế, liều dùng 300gr/200lít.

Lưu ý quan trọng: Nếu khoai trồng để cắt dây lấy giống thì không được sử dụng chặn đọt bằng các dòng chặn đọt như BrightStar, Stoplant hay Sumi-Eight, mà chỉ được dùng Kali Silic hoặc Kali Fulvic để chặn đọt.

30 ngày sau khi xử lý Brightstar25SC+Kali Fulvic

Anh chị em có thể tham khảo thêm quy trình áp dụng định kỳ chăm sóc khoai lang tại đây https://khoailang.info/quy-trinh-xit-thuoc-khoai-lang-tham-khao/ để có sự bảo vệ toàn diện cho năng suất cao nhất. Chúc bà con được mùa được giá. Nếu bà con cần tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ Tèo em qua zalo 098.456.1230.

Nhận thông tin sản phẩm và tư vấn kỹ thuật

About the Author: Tèo Khoai Lang

Tốt nghiệp ngành Bảo Vệ Thực Vật tại Đà Lạt. Hơn 10 năm vác bình thuốc đi xịt lòng vòng, hiện là chuyên gia tư vấn, cung cấp các loại thuốc Bảo vệ thưc vật chất lượng cao của nhiều hãng sản xuất nổi tiếng trên thế giới.
Gọi cho chúng tôi